Thủ tục hải quan Úc và cách điền tờ khai nhập cảnh Úc như thế nào?

Có visa Úc trong tay tức là bạn đã vượt qua giai đoạn đầu tiên và khó khăn nhất để đặt chân đến xứ sở chuột túi. Bước cuối cùng chính là giai đoạn bạn nhập cảnh tại các cửa khẩu. Nếu là lần đầu tiên sang Úc thì thủ tục hải quan Úc và cách điều tờ khai nhập cảnh Úc như thế nào?

Làm thủ tục, hoàn thành giấy tờ nhập cảnh Úc luôn là yếu tố quan trọng hàng đầu và quyết định đến sự thành công trên chuyến đi của bạn. Nhất là đối với những ai mới lần đầu đi nước ngoài. Nhưng đừng lo lắng, hãy cùng Á Châu điểm qua một vài thủ tục hải quan cần phải biết cùng cách điền tờ khai nhập cảnh Úc.
Thủ tục hải quan Úc và cách điền tờ khai nhập cảnh Úc

* Những thông tin và thủ tục xuất cảnh ở Việt Nam bạn cần biết

1. Chuẩn bị hành trang

– Tìm hiểu các thông tin như thời tiết, tỷ giá tiền tệ, phong tục tập quán, những số điện thoại trợ giúp…

– Nên mang theo bên mình các loại thuốc dự phòng thông thường như dầu xoa, thuốc ho, đau đầu, cảm sốt, nhỏ mũi, kháng sinh, đau bụng…

– Dán tên, địa chỉ nơi bạn đến, số điện thoại liên lạc lên tất cả túi hành lý, ghi lại đồ đạc đóng gói trong mỗi vali để tiện trình báo trong trường hợp hành lý bị thất lạc, nên kiểm tra xem hành lý có bị quá cân không trước khi ra sân bay, kiểm tra để tránh mang những đồ bị cấm ở Úc.

Thủ tục hải quan Úc và cách điền tờ khai nhập cảnh Úc 2

2. Thông tin về các sân bay ở Úc

Tại Úc hiện có 607 sân bay đang hoạt động, trong đó có 5 sân bay được đánh giá là lớn nhất:

– Sân bay Quốc tế Kingsford Smith – Sydney
– Sân bay Melbourne
– Sân bay Brisbane
– Sân bay Perth
– Sân bay Quốc tế Adelaide

Thông thường các chuyến bay tới Úc mất 24 giờ đồng hồ. Tại Việt Nam có 2 sân bay quốc tế là Nội Bài (Hà Nội) và sân bay Tân Sơn Nhất (TP HCM) phục vụ đường bay giữa Việt Nam và Úc. Hàng ngày đều có các chuyến bay từ Việt Nam sang Úc và theo chiều ngược lại của các hãng khác nhau, bạn có thể lựa chọn giữa các hãng hàng không sau: vé máy bay Singapore Airlines , Tiger Airways, Virgin Australia, vé máy bay Qantas Airways, Malaysia Airlines, vé máy bay Thai Airways, vé máy bay Cathay Pacific, American Airline, vé máy bay Vietnam Airline, China Eastern Airlines, Eva Airways, Delta Airlines,…

3. Thủ tục tại sân bay Việt Nam

– Chuẩn bị và gói buộc hành lý: gọn ghẽ, chắc chắn, dễ gửi với hành lý cần gửi, dễ mang xách với hành lý xách tay. Nên có một túi nhỏ luôn đeo bên mình để đựng các giấy tờ tuỳ thân …

– Kiểm tra vào sân bay: chuẩn bị vé máy bay, hộ chiếu. Nhân viên hàng không sẽ kiểm tra giấy tờ, xếp chỗ ngồi cho bạn trên máy bay, làm thủ tục gửi hàng nếu bạn yêu cầu, kiểm tra trọng lượng hàng xách tay của bạn xem đã hợp lệ chưa, dán mã số hàng bạn gửi vào mặt sau của vé máy bay. Nhớ gửi hàng đến sân bay cuối cùng trong hành trình của bạn. Giữ các phiếu ghi mã số hàng gửi cẩn thận để lấy lại hàng gửi khi bạn đến sân bay cuối cùng đó.

– Khai tờ khai hải quan: bạn sẽ được yêu cầu khai tờ khai này để có thể xuất cảnh, chú ý khai đúng theo mẫu (giấy màu vàng, phát miễn phí tại các sân bay Việt Nam).

– Kiểm tra an ninh: tuỳ sân bay, hàng hoá của bạn sẽ được kiểm tra an ninh trước hoặc sau khi làm thủ tục bay. Các nhân viên hải quan và scanner sẽ kiểm tra xem hàng hoá bạn mang có an toàn và hợp pháp không. Vì lý do an ninh, bạn tuyệt đối không mang theo các đồ cấm.

– Kiểm tra hải quan: nhân viên hải quan sẽ kiểm tra giấy tờ tuỳ thân, vé máy bay… Bạn sẽ được yêu cầu nêu lý do xuất cảnh. Các bạn phải trình báo các nội dung đã ghi trong lịch trình du lịch đã khai trước đó.

– Vào phòng đợi: đây là phòng đợi trước khi ra máy bay. Bạn nên cất vé máy bay, chỉ giữ lại thẻ lên máy bay trong đó ghi các thông tin về chuyến bay, số ghế ngồi… Tranh thủ rà soát lại giấy tờ xem còn đủ không, đi toalet, hoặc đọc sách… trong lúc chờ đợi.

– Lên máy bay: chú ý loa gọi hoặc xem màn hình để biết giờ ra máy bay, chú ý xếp hàng khi ra máy bay, sau đó ngồi đúng chỗ, để hành lý xách tay lên cabin ngay trên đầu, làm theo các chỉ dẫn của hướng dẫn viên hàng không về các việc như: an toàn tài sản, tắt điện thoại di động, chú ý khi máy bay cất cánh, hạ cánh…, bạn có thể đọc báo của hàng không trên máy bay, tuy nhiên, tuyệt đối không lấy các vật dụng trên máy bay mặc dù chúng được bố trí để bạn dùng khi cần thiết, ví dụ phao bơi, mặt nạ thông khí… Bạn có thể sẽ bị giam giữ thậm chí ngồi tù nếu vi phạm các quy định trên.

* Hướng dẫn thủ tục hải quan Úc tại sân bay

– Nếu bạn cần chuyển tiếp máy bay (transit), bạn cần đi ra khỏi máy bay và tìm đến biển chỉ dẫn Transit và làm theo các chỉ dẫn của nhân viên hàng không. Nếu có gì vướng mắc, liên hệ ngay với nhân viên hàng không gần nhất để nhờ chỉ dẫn. Bạn cần xem trước thời gian transit tại sân bay là bao nhiêu để chủ động thời gian của mình. Nếu thời gian transit ngắn (1,5 – 2 giờ), bạn cần đi thẳng đến cửa vào của chuyến bay tiếp theo. Nếu thời gian transit dài (hơn 3 giờ), bạn cũng nên tìm đến cửa vào của chuyến bay tiếp theo trước, sau đó làm gì hãy làm nhưng luôn luôn nhớ căn đúng thời gian để quay về cửa máy bay cần đến để khỏi lỡ chuyến.

– Tờ khai nhập cảnh: Hầu hết các nước yêu cầu bạn khai tờ khai nhập cảnh. Bạn cần khai chính xác, đầy đủ. Tờ khai này có thể được phát ngay trên máy bay, hoặc có thể tìm thấy ngay trước khu vực kiểm tra hải quan nhập cảnh.

 Tại quầy nhập cảnh: Khi máy bay hạ cánh tại điểm đến cuối cùng, bạn nên tìm đến quầy “All other passport holders” hoặc “Asian passport holder” để làm thủ tục nhập cảnh. Bạn nên chào nhân viên nhập cảnh một cách lịch sự và đưa họ những giấy tờ cần thiết gồm: hộ chiếu, tờ khai nhập cảnh (thường được phát từ trên máy bay) và vé máy bay. Có thể họ sẽ hỏi bạn đi đâu, ở đâu… Hãy nhớ lịch trình của mình nhé.

Thủ tục hải quan Úc và cách điền tờ khai nhập cảnh Úc 3


– Lấy hành lý gửi: Bạn cần nhớ ký hiệu chuyến bay để ra băng chuyền lấy hành lý. Màn hình vô tuyến sẽ chỉ rõ hành lý của bạn được trả tại băng chuyền nào.

– Bạn cũng cần lưu ý, nếu phần hành lý, hàng hóa và bất cứ vật gì mang theo lên máy bay bạn cũng cần phải tìm hiểu thông tin kĩ càng vì có thể chúng sẽ bị cấm và tịch thu khi nhập cảnh tại Úc. Nghiêm trọng hơn, bạn có thể bị phạt tiền, không được nhập cảnh vào Úc và thậm chí có thể ngồi tù. Tại sân bay Úc, tất cả các hành khách đều phải trải qua khai báo thông tin cá nhân/ hàng hóa và kiểm tra an ninh gắt gao tại các quầy làm thủ tục.

Theo Quy định Nhập cảnh tại sân bay của Úc, hành khách nào không không phải khai báo sẽ đi theo lối cửa có tín hiệu biển báo màu xanh – Green Exit. Những hành khách cần khai báo về hàng hóa thì sẽ đi về phía cửa có biển báo màu đỏ – Red Exit để vào và tiến hành các thủ tục kiểm tra.

Trên thực tế, lượng khách xuất và nhập cảnh hàng ngày đến quá đông. Cho nên việc vào theo lối của màu xanh hay đỏ là phụ thuộc vào ý thức của mỗi hành khách. Tuy nhiên, nếu hành khách đi sai lối vào và bị phát hiện làm trái hướng dẫn, Hải quan Úc phải buộc không chấp nhận cho việc nhập cảnh của bạn. Nghiêm trọng hơn sẽ bị bắt giữ và tiến hành các mức phạt tương thích.

* Cách điền tờ khai nhập cảnh Úc


Du khách nhập cảnh đến Úc, trước khi vào cổng hải quan sẽ được phát và yêu cầu điền đầy đủ thông tin vào một phiếu. Phiếu này gọi là Phiếu nhập cảnh (Incoming Passenger Card) hay tờ khai nhập cảnh Úc.

Phiếu nhập cảnh thường được tiếp viên hàng không phát trên chuyến bay. Tuy nhiên, nếu lỡ ngủ quên, hoặc vì lý do gì đó mà bạn không nhận được thì cũng không sao cả. Trước khi vào làm thủ tục nhập cảnh Úc, sẽ có quầy đựng tờ khai và bút cho bạn điền (quầy này rất nổi bật, bạn sẽ dễ dàng tìm ra). Bạn hãy ghi nhanh, xếp hàng nhanh để làm thủ tục nhập cảnh được nhanh chóng.

Bạn cần ghi đầy đủ, chính xác tất cả các thông tin theo câu hỏi đặt ra. Ghi cả 2 mặt, bao gồm cả ngày tháng và ký tên.

Với các đối tượng không phải công dân Úc, việc ghi sai thông tin tờ khai nhập cảnh có thể ảnh hưởng đến tình trạng thị thực (Visa). Phiếu nhập cảnh là một loại giấy tờ quan trọng, bạn ghi càng kỹ, càng tốt. Nên chú ý những câu khai về: Tình trạng nhập cảnh (Migration status), Tiền án tiền sự, nếu có (Criminal convictions) và Tình trạng sức khoẻ (Health status).


1. Điền mặt trước Phiếu nhập cảnh (bản English)

Mặt trước Phiếu nhập cảnh là các thông tin về:

+ Họ và tên, số Passport

+ Số hiệu chuyến bay (nếu bay nối chuyến, thì bạn ghi số hiệu chuyến bay đến Úc) hoặc ghi tên tàu (nếu đến Úc bằng đường biển)

+ Địa chỉ dự định ở tại Úc

+ Bạn có dự định sống ở Úc dài hạn, trong 12 tháng tới không

Và, những câu hỏi liên quan đến thủ tục Hải quan và Kiểm dịch.

Thủ tục hải quan Úc và cách điền tờ khai nhập cảnh Úc 4


2. Điền mặt sau Phiếu nhập cảnh (bản English)

Mặt sau phiếu nhập cảnh là các thông tin về:

+ Quốc gia lên máy bay/ thuyền (Nếu bạn đi chuyển tiếp thì hãy ghi tên quốc gia chuyển tiếp. VD: Malaysia, Singapore… ).

+ Ngày sinh và nghề nghiệp

+ Quốc tịch được ghi trên Passport (VD: Vietnamese)

Thông tin liên lạc tại Úc và thông tin người thân để liên lạc trong các trường hợp khẩn cấp.

Thủ tục hải quan Úc và cách điền tờ khai nhập cảnh Úc 5

3. Bản dịch tiếng Việt

Tuy là bản dịch tiếng Việt nhưng bạn phải ghi trên tờ khai nhập cảnh Úc bằng tiếng Anh. Do đó, nếu là người lần đầu đến Úc hoặc không rành tiếng Anh, bạn nên căn cứ vào bản dịch đối chiếu tiếng Việt điền trước ra giấy, khi nhận được form tờ khai thì chỉ việc sao chép lại.

* Những lưu ý quan trọng khi nhập cảnh và làm thủ tục nhập cảnh Úc

- Không mang theo hàng cấm khi nhập cảnh.

- Xem kỹ thời hạn ghi trên visa và passport. Vì có nhiều người xin visa nhưng chưa đi, đến khi gần hết hạn thì mới đi, mà trong lịch trình thì ghi đi hơn số ngày visa còn hạn là bị tạch.

- Đối với diện visa sang thăm chồng thì không nên để bị người ta phát hiện rằng có ý định sang bên Úc để cưới và xin visa định cư. Như vậy bạn sẽ bị hủy visa và trực xuất về nước. Nếu nặng thì sẽ bị cấm vận luôn.

- Lúc trình giấy tờ cho nhân viên hải quan, bạn nên giữ thái độ đúng mực, lịch sự, không nên tỏ ra quá thân mật. Trả lời các câu hỏi được đặt ra một cách rõ ràng, trung thực. Chú ý nên trả lời đúng và khớp những gì bạn khai tại cơ quan đại diện của Úc đã cấp visa cho bạn, tránh bị mâu thuẫn trong lời khai nếu không bạn có thể sẽ bị từ chối nhập cảnh.

Như vậy có visa là một chuyện nhưng được nhập cảnh vào Úc hay không là một chuyện. Thế nên hãy cẩn thận với hành vi, lời nói của mình. Nhất nhất mục đích chuyến đi phải trùng với mục đích khi xin visa. Nếu sai lệch là sẽ bị từ chối nhập cảnh ngay.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »