Tháng 10 rực rỡ với sắc hoa Titan Arum tại vườn bách thảo Adelaide, Úc

Ngoài biểu tượng nhà hát con sò nổi tiếng, nước Úc còn khiến du khách ấn tượng với thật nhiều khu vườn bách thảo đẹp, trong đó nổi bật là vườn bách thảo Adelaide. Vườn bách thảo này tuy không quá lớn, nhưng lại khiến du khách đặc biệt ưa thích với sắc hoa Titan Arum vào mỗi dịp tháng 10.

sac hoa titan arum

Thành phố Adelaide là một trong những thành phố của du lịch, của lễ hội, của những khu vui chơi nổi tiếng ở Úc. Và vườn bách thảo Adelaide là một phần vẻ đẹp của thành phố này với sắc hoa Titan Arum nổi tiếng.

Có dịp đến Úc vào cuối tháng 10, tham quan vườn bách thảo Adelaide du khách sẽ được tận mắt chứng kiến vẻ đẹp loài hoa Titan Arum, một loài hoa được đưa vào danh sách quý, hiếm trên thế giới hiện nay với cấu tạo đặc biệt và hương thơm không giống bất kỳ loài hoa nào.

sac hoa titan arum  1

Hoa Titan Arum có tên khoa học  Amorphophallus titanum là một loài hoa hiếm quý có nguồn gốc ở  miền Tây đảo Sumatra  (Indonesia, Nam Dương). Hoa phải trồng từ 3-7 năm mới  ra hoa và hoa chỉ nở trong 2-3 ngày rồi héo tàn. Trong môi trường thiên nhiên hoa nở bất thường nên rất hiếm người thấy. Hoa còn được gọi là Corpse Flower (tạm dịch là Xác hoa). Titan Arum bắt đầu tử thân củ hành (tuber,corm) sau  đó chỉ phát triển thành lá hoặc hoa . Nếu là lá thì chỉ có một lá với cuống lá giống như thân cây màu xanh có đốm trắng và những nhành lá nhỏ phụ (sub-leaves).  Cây lá này sống khỏang 1 năm thì tàn rụi. Cứ 3 đến 7 năm thì củ lại lên hoa-hoa hình mo (như mo  cau), nếu môi trường thích hợp, hoa có thể cao đến 3m, phần bông mo  ( spadix)  tự phát sức nóng khi hoa nở, phía đáy của mo  bao quanh spadix là những hàng hoa đực nằm trên và hoa cái nằm phía dưới, khi hoa nở có toát ra mùi hôi thúi  (mùi của xác chết-vì thế hoa còn gọi là corpse flower (tạm dịch là xác hoa)). Chính hơi nóng đã giúp mùi hôi thúi xông ra xa hơn để thu hút côn trùng đến thụ phấn.

sac hoa titan arum  2

sac hoa titan arum  3

Theo sách Đỏ thế giới, hoa Titan Arum đang có nguy cơ tuyệt chủng. Chúng có thể mất khoảng 7 năm để nở hoa và cây nặng đến 45 kg, hoa Titan Arum có thân cao từ 3 đến 4,5m,. Khi nở, loại hoa này tỏa ra lượng nhiệt tương tự nhiệt độ cơ thể người, làm bay hơi, phân tán mùi hương. Mỗi loại hoa đều có một hương thơm đặc trưng, và hoa Titan Arum có mùi đặc biệt nhất có lẽ không có loài hoa nào có được. Hoa Titan Arum bốc mùi nồng nặc trong không khí, tương tự mùi thịt bị phân hủy. Cánh và nhị hoa cũng có màu sắc như thịt thối, do vậy nó còn được gọi bằng cái tên khác, hoa Corpse (hoa xác thối, hoa tử thi). Mặc dù vậy, loài hoa này vẫn có sức quyến rũ đặc biệt, mỗi năm cứ đến thời kỳ nở hoa là nước Úc lại đông nghẹt du khách tham quan. Thậm chí người ta còn chấp nhận xếp hàng dài tại vườn bách thảo Adelaide, để mong một lần được ngửi hương của loài hoa đặc biệt này.

sac hoa titan arum  4

Hoa Titan Arum là loài hoa rất hiếm khi nở, nhưng khi nở thì lại tàn rất nhanh, thời điểm thụ phấn là lúc hoa tỏa hương ngào ngạt nhất để thu hút côn trùng. Sau khi hoàn thành chức năng nhân giống, chúng sẽ nhanh chóng héo tàn và chết. Nên nếu biết canh đúng thời điểm thì mới có thể chụp được hình ảnh loại hoa này cách đẹp nhất.

sac hoa titan arum  5

Sắc hoa Titan Arum cũng khác với những loài hoa khác, chính sự đặc biệt này đã khiến cho loài hoa này trở thành tâm điểm, thu hút du khách vào mỗi dịp tháng 10 hàng năm tại vườn bách thảo Adelaide.

Đến Úc một lần và tham quan loài hoa này đi các bạn sẽ được chứng kiến một trong những loại hoa có một không hai trên thế giới. Cùng với nó là thật nhiều vẻ đẹp khác mà nước Úc mang lại. Hoa Titan Arum không chỉ có ở Úc, mà còn xuất hiện ở Pháp, Anh,...nữa, nhưng so với những quốc gia khác thì xin visa du lịch Úc sẽ dễ hơn rất nhiều.

Gọi ngay đến tổng đài visa Á Châu qua số hotline: 028.77777.888, để được hướng dẫn cách chuẩn bị hồ sơ xin visa Úc với quy trình đơn giản nhất các bạn nhé!

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »