Xin visa Úc diện thăm thân được không nếu người mời không có hộ chiếu?

Không phải khi có người thân ở Úc là bạn sẽ được sang Úc theo diện visa thăm thân, mà muốn xin visa theo diện này ngoài phần hồ sơ phải chuẩn bị ở Việt Nam, người thân ở Úc cũng phải đáp ứng những điều kiện bắt buộc. Vậy, xin visa Úc diện thăm thân được không nếu người mời không có hộ chiếu?

Câu hỏi:

Chào visa Á Châu! 

Tôi có chị gái hiện sinh sống và làm việc ở Úc đã được 3 năm. Vì lượng công việc khá nhiều nên chị không thể về thăm gia đình được, nên chị có rủ tôi sang Úc chơi. Tôi cũng muốn được đi Úc nên đồng ý ngay, nhưng ngặt một nỗi chị tôi chưa có hộ chiếu Úc, mà trong phần thủ tục tôi tham khảo thì phải có giấy tờ này. Như vậy tôi có thể xin visa Úc diện thăm thân được không nếu người mời không có hộ chiếu? Có thể thay hộ chiếu bằng giấy tờ gì khác không? Nhờ visa Á Châu tư bấn và hỗ trợ giúp, tôi xin chân thành cảm ơn. Rất mong sớm nhận được phản hồi. (Khánh Chi).

xin visa uc dien tham than duoc khong neu nguoi moi khong co ho chieu

Trả lời:

Chào Khánh Chi, cảm ơn em đã gửi vấn đề thắc mắc đến visa Á Châu, với phần câu hỏi này chúng tôi xin chia sẻ qua những thông tin cụ thể sau: như em đã biết Úc là một trong những quốc gia rất khắt khe trong vấn đề xin visa nhập cảnh, dù là với bất kỳ mục đích nào. Do đó, nếu không hoàn tất đầy đủ hồ sơ theo checklist yêu cầu thì hồ sơ của em sẽ bị loại ngay lập tức.

Đối với trường hợp em nêu ra, người mời không có hộ chiếu thì chắc chắn em sẽ không thể hoàn tất thủ tục xin visa Úc theo diện thăm thân. Vì người mời ở Úc không có giấy tờ chứng minh mình là ai. Với trường hợp này, em chỉ có thể tự chuẩn bị hồ sơ và xin visa với mục đích du lịch mà thôi.

Theo quy định của Lãnh sự Úc, để xin visa Úc theo diện thăm thân cả hai phía người mời và người được mời cần phải chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ đầy đủ theo những yêu cầu dưới đây:

* Đối với người được mời cần chuẩn bị:


- 01 hình 4×6 (nền trắng không quá 6 tháng)

- Hộ chiếu bản gốc, có chữ ký, nộp kèm hộ chiếu cũ (nếu có) ( sao y bản chính 5 trang đầu và tất cả các trang có dấu và visa)

- CMND (sao y bản chính)

- Sổ hộ khẩu (photo nguyên cuốn, sao y bản chính)
- Giấy khai sinh(bản sao y)

- Sơ yếu lí lịch không cần công chứng

- Chứng minh tài chính:

+ Giấy tờ nhà đất (sao y bản chính)

+ Giấy tờ ô tô (sao y bản chính)

+ Sổ tiết kiệm (sao y bản chính)

+ Sao kê tài khoản ngân hàng 03 tháng gần nhất (bản gốc có xác nhận ngân hàng)

+ Giấy xác nhận số dư hiện tại của thẻ ATM hoặc sổ tiết kiệm tối thiểu 220 triệu (bản gốc có xác nhận ngân hàng)

+ Các nguồn thu nhập khác (nếu có): Thu từ cổ phiếu, cổ phần, thu từ cho thuê tài sản cố định,…như: phiếu thu, hợp đồng cho thuê, biên lai nhận lãi, nhận tiền…(sao y bản chính)

- Chứng minh công việc:

+ Nếu là chủ doanh nghiệp phải có: giấy phép kinh doanh (sao y bản chính, hoặc hản sao của công ty), biên lai nộp thuế TNDN năm nay và năm trước đó (sao y bản chính hoặc bản sao của công ty), sao kê tài khoản hoạt động của công ty 03 tháng gần nhất (bản gốc có dấu xác nhận của ngân hàng).

+ Trường hợp là nhân viên cần có: hợp đồng lao động (sao y bản chính hoặc bản sao có dấu xác nhận của công ty). Quyết định bổ nhiệm nếu có (sao y bản chính hoặc bản sao có dấu xác nhận của công ty), bảng lương 3 tháng gần nhất (bản sao, có đóng mộc treo công ty) hoặc xác nhận lương 03 tháng gần nhất (bản gốc có xác nhận của công ty). Đơn xin nghỉ phép đi du lịch (bản gốc có xác nhận của công ty), sao kê tài khoản lương 03 tháng gần nhất (nếu có) (bản gốc có xác nhận của ngân hàng)

+ Với những người đã nghỉ hưu: phải có quyết định nghỉ hưu, sổ hưu và sổ bảo hiểm. 

+ Nếu là học sinh dưới 18 tuổi: xác nhận là học sinh của trường, thẻ học sinh, bảng điểm, bằng khen nếu có.

+ Nếu không đi cùng cha mẹ phải có: giấy đồng ý cho đi du lịch của bố mẹ, có xác nhận của chính quyền địa phương. Chứng minh thư công chứng của bố mẹ, bổ sung giấy tờ chứng minh tài chính của bố mẹ, xác nhận chi trả cho chuyến đi.

 * Đối với người mời cần chuẩn bị:


+ Thư mời: người mời ghi rõ lý do mời và chi tiết chuyến thăm của bạn.

+ Xác nhận quan hệ giữa 02 người: giấy tờ xác nhận từ chính quyền địa phương về quan hệ gia đình. Nếu là bạn bè thì có thể dùng hình ảnh chụp chung, thư từ, email qua lại.

+ Hộ chiếu người mời, thẻ thường trú nhân: bản sao có công chứng, giấy tờ chứng minh việc cư trú của người mời bạn là hợp pháp.

+ Nếu người đó bảo lãnh, chi trả toàn bộ chi phí cho chuyến đi của bạn thì người đó cần phải chứng minh được tài chính của mình ở bên đó. Theo đó, thì việc chứng minh tài chính của bạn tại Việt Nam cũng được giảm xuống. Nhưng không đồng nghĩa với việc bạn sẽ được miễn giấy tờ chứng minh tài chính của mình, bởi vì giấy tờ đó cũng như là một loại ràng buộc bạn với Việt Nam.

Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ theo checklist này là em đã có thể hoàn tất hồ sơ theo đúng yêu cầu của Lãnh sự đối với mục đích nhập cảnh theo diện thăm thân rồi. Hy vọng qua phần thông tin chia sẻ nêu trên em đã biết được giấy tờ cần có để xin visa thăm thân Úc là gì? Chúc em có sự chuẩn bị hồ sơ thật hoàn chỉnh và sớm đạt được visa.

Quá trình xử lý hồ sơ nếu có vấn đề gì cần tư vấn, hỗ trợ, em vui lòng gọi trực tiếp đến tổng đài visa Á Châu qua số hotline: 028.77777.888 để được nhân viên của chúng tôi hướng dẫn với những thủ tục đơn giản, chi tiết và thật cụ thể em nhé!

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »