Phải làm gì khi hết hạn visa Úc?


Chính phủ Úc ban hành nhiều loại visa và với mỗi loại visa lại có quy định về thời hạn lưu trú nhất định và buộc đương đơn phải quay về nước đúng thời hạn. Tuy nhiên, với nhiều lý do khác nhau, một số trường hợp đã ở lại Úc quá thời hạn visa được cấp vậy thi phải làm gì khi hết hạn visa Úc?

Không chỉ riêng Úc, mỗi quốc gia và mỗi loại visa đều có thời hạn lưu trú nhất định, và đều được thể hiện trên loại visa mà bạn sở hữu trong hộ chiếu. Tất nhiên, đó chính là sự nhắc nhở việc thực hiện đúng quy định của loại visa đó.


Hết hạn visa Úc


Bạn sẽ trở thành người cư trú bất hợp pháp nếu như bạn ở lại nước Úc sau khi visa hết hạn. Điều này có thể khiến bạn bị bắt vào trại di trú, bị tạm giam, đóng tiền phạt và bị trục xuất về nước bất cứ lúc nào.

Trong trường hợp bạn nhận thấy visa Úc của mình hết hạn và chủ động mua vé máy bay về nước. Tuy nhiên bạn vẫn bị rơi vào trường hợp người vi phạm luật di trú, bạn sẽ bị bắt khi làm thủ tục xuất cảnh tại hải quan.

Cách giải quyết khi visa Úc hết hạn


Cách 1: Đem vé máy bay đến sở di trú để xin bridging visa E bằng form 1008. Đa số các trường hợp thông thường này sẽ được cấp loại bridgingvisa E cho phép bạn ở đến ngày bạn về nước theo đúng lịch trình của vé máy bay. Và hải quan Úc sẽ không giam giữ bạn trái pháp luật.

Cách 2: Nếu bạn đang ở Úc và visa của bạn sắp hết hạn thì bạn có thể xin các loại visa khác. Bạn sẽ phải tiến hành xin gia hạn visa hoặc visa mới trước khi visa của bạn hết bạn. Việc xin gia hạn visa cụ thể sẽ tùy thuộc vào hoàn cảnh và các lý do mà bạn muốn ở lại Úc một cách hợp pháp.Việc xin visa sau khi visa của bạn hết hạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn và đa số các trường hợp phải về nước để xin visa quay trở lại.

Lưu ý về số ngày hết hạn visa Úc


Nếu hết hạn dưới 28 ngày


Luật pháp Úc cho phép bạn xin gia hạn hoặc xin visa mới để ở lại Úc. Và bạn phải nộp visa để gia hạn hoặc xin visa mới không quá 28 ngày khi visa của bạn hết bạn. Để làm được điều này thì bạn cần phải đáp ứng được những yêu cầu của loại visa mà bạn muốn xin, bao gồm những điều khoản theo yêu cầu của luật di trú. Có 2 hướng giải quyết

Bạn chủ động liên lạc với Community Status Resolution Service – họ có thể giúp bạn về tình trạng gia hạn visa của bạn. Họ sẽ đưa ra những hướng dẫn cho bạn xin visa mới hoặc xin bridging visa trong khi bạn đang nộp hồ sơ xin visa khác.

Bạn có thể tìm đến một đơn vị làm dịch vụ visa để giúp bạn. Đơn vị đó sẽ tiến hành giải thích các vấn đề và yêu cầu của các loại visa mà bạn muốn nộp gia hạn, vì không phải loại visa nào bạn cũng có thể có đáp ứng đủ yêu cầu. Và điều quan trọng nhất là bạn phải chứng minh được lý do bất đắc dĩ làm bạn trở thành người di trú bất hợp pháp để thuyết phục được bộ di trú.


Hết hạn visa trên 28 ngày


Vì một lý do nào đó, bạn phải ở lại Úc bất hợp pháp quá 28 ngày sau khi visa hết hạn. Đây là điều cực kì tồi tệ! Cụ thể thì bạn sẽ phải sẽ phải đối diện với 2 điều sau đây:

Thời gian cấm vận: Bạn sẽ bị cấm không được sang Úc và xin cấp visa để đi du lịch hoặc các loại visa tạm thời khác đến Úc trong vòng 3 năm. Mặc dù là bạn biết rằng mình đã ở quá hạn và sau đó tự nguyện về nước thì bạn cũng vẫn phải chấp nhận thời gian cấm vận này.

Chi phí án phạt (đối với người từng bị giam ở trại di trú): Và ngay cả khi thời hạn 3 năm kết thúc thì bạn sẽ không thể xin được visa khác trừ khi bạn trả hết khoản nợ cho Chính phủ Liên bang cho chí phí giam giữ bạn hằng ngày trong trại di trú. Con số này là không hề nhỏ nếu bạn từng bị giam dài ngày.

Mọi thông tin trong bài viết này chỉ có thể cho bạn một sự hình dung cơ bản về hướng khắc phục do hết hạn visa Úc và việc xin gia hạn visa Úc, còn vấn đề chi tiết thì rất phức tạp, rắc rối. Để tiết kiệm thời gian, công sức và tránh đi những rủi ro, vấn đề không cần thiết thì bạn có thể tìm đến các đơn vị làm dịch vụ visa để được giúp đỡ tốt hơn.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »