Sang thăm con du học thì nên xin visa Úc diện gì?


Hiện nay, Úc là một quốc gia khá lý tưởng và được nhiều công dân Việt Nam lựa chọn để du học cũng như sinh sống tại đây. Trong trường hợp các bậc phụ huynh muốn sang thăm con du học thì nên xin visa Úc diện gì?

Hỏi:

Chào Á Châu!

Vợ chồng tôi đều trên 50 tuổi, có một con trai duy nhất đang học và làm ở Úc được 8 năm và đã có thường trú nhân. Hiện vợ chồng tôi có hộ chiếu nếu muốn xin đi du lịch thăm con thì cần làm những thủ tục gì? Nếu muốn xin xuất cảnh theo diện con bảo lãnh cha mẹ thì thủ tục ra sao?

Trần Danh (TP.HCM)



Đáp:

Chào chú Danh!

Lời đầu tiên cảm ơn chú đã gửi thư về cho Á Châu. Trong trường hợp của gia đình chú, Á Châu xin được chia sẻ như sau:

Trường hợp của chú có thể xin thị thực đi thăm Úc theo diện thị thực 600, diện dành cho những đương đơn muốn đi Úc với mục đích du lịch hoặc công tác ngắn hạn. Mục đích du lịch bao gồm đi nghỉ, đi thăm bạn bè/người thân hay tham gia các hoạt động giải trí khác. Các hoạt động công tác ngắn hạn có thể bao gồm dự hội thảo, tham gia đàm phán hay khảo sát thị trường.

Chú nên chuẩn bị hồ sơ mà Á Châu liệt kê dưới đây và nộp trước 4 tuần trước ngày muốn đi Úc. Tất cả những giấy tờ được các cơ quan có thẩm quyền cấp mà không viết bằng tiếng Anh phải có bản dịch tiếng Anh có chứng thực đính kèm (trừ một số ngoại lệ nêu trong danh mục) hoặc việc dịch thuật phải do các cơ quan được phép dịch thuật các loại giấy tờ thực hiện.

Hồ sơ cần chuẩn bị xin visa Úc


- Một tấm ảnh cỡ hộ chiếu (4cm x 6cm) cho mỗi đương đơn. Ảnh chụp không được quá 6 tháng;

- Tờ khai chi tiết về thân nhân được điền đầy đủ thông tin bao gồm cả ngày tháng năm sinh.

- Hộ chiếu còn hiệu lực và bản sao trang hộ chiếu có chi tiết cá nhân của đương đơn.

- Bản sao công chứng chứng minh nhân dân (không cần dịch sang tiếng Anh).

- Bản gốc sơ yếu lý lịch nêu rõ các chi tiết liên quan đến trình độ học vấn Bản sơ yếu lý lịch không quá 6 tháng.

- Bản sao công chứng tất cả các trang sổ hộ khẩu hiện tại (không cần dịch sang tiếng Anh).

- Bản sao công chứng giấy khai sinh.

- Bản sao công chứng bằng chứng về tình trạng hôn nhân hiện tại như giấy đăng ký kết hôn, quyết định ly hôn, giấy chứng tử.

- Nếu cô chú đang đi làm, cung cấp chi tiết về việc làm của mình (hợp đồng lao động) bao gồm chức danh, thu nhập, địa chỉ, điện thoại nơi làm việc và giấy nghỉ phép được cơ quan phê duyệt.

- Nếu cô chú sở hữu doanh nghiệp riêng, nộp giấy đăng ký kinh doanh và thông báo thuế thu nhập của mình và/hoặc của doanh nghiệp của năm trước đó (không cần dịch sang tiếng Anh).


- Bằng chứng chứng minh chú/bà có đủ khả năng tài chính để trang trải mọi chi phí cho thời gian dự kiến ở tại Úc. Bằng chứng này có thể bao gồm sao kê ngân hàng, sao kê thẻ tín dụng thể hiện số dư hiện có… Cung cấp bằng chứng về nguồn thu nhập (không cần dịch sang tiếng Anh).

- Nếu người cô chú đi thăm ở Úc hay một tổ chức/cá nhân khác chi trả cho chuyến đi, vui lòng cung cấp bằng chứng về tình hình tài chính (bao gồm thu nhập) của cá nhân/tổ chức đó và một tờ tường trình nêu rõ cá nhân/ tổ chức đó mong muốn chi trả cho chi phí chuyến đi Úc của cô chú.

Đối với đương đơn xin đi theo mảng du lịch cần thêm:

- Đương đơn điền đầy đủ thông tin, ký tên và ghi rõ ngày tháng vào mẫu đơn 1419.

- Đối với đương đơn mang hộ chiếu ngoại giao hoặc cchú vụ:

+ Chỉ nộp bản sao hộ chiếu;

+ Thư mời của công ty hay tổ chức có trụ sở ở Úc;

+ Công hàm của bộ phận lãnh sự Bộ Ngoại giao ở Hà Nội hay Sở Ngoại vụ TP.HCM hoặc Đại sứ quán/Lãnh sự quán chủ quản cho phép đương đơn sử dụng hộ chiếu ngoại giao/công vụ.

Hồ sơ nộp tại Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực Úc của Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) Việt Nam, cao ốc PDD, 162 Pasteur, lầu 8, quận 1, TP.HCM (cho các đương đơn cư trú ở Đà Nẵng hoặc các vùng từ Đà Nẵng trở vào phía Nam).

Chúc cô chú xin visa Úc thành công.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »